gia-cong-phan-mem-1
25 Th4

Gia công phần mềm tại Đà Nẵng

Mặc dù được đánh giá cao về tiềm năng, song cũng phải thừa nhận một thực tế là cái tên Việt Nam chưa để lại dấu ấn trên bản đồ gia công phần mềm thế giới. Đa phần các công đoạn gia công tại Việt Nam mới chỉ ở trình độ thấp và chủ yếu thực hiện chức năng cắt giảm chi phí nhân công cho các doanh nghiệp nước ngoài. Cần nâng tầm gia công phần mềm Việt Nam nhưng không theo cách nhảy cóc là nhiệm vụ đặt ra không chỉ đối với các doanh nghiệp làm phần mềm.

Khi nguyên liệu đầu vào là… chất xám
Theo ông Nguyễn Minh Châu, Phó Chủ tịch HĐQT FPT: “Nguyên liệu làm phần mềm gần như là… không có gì cả. Tất cả dòng lệnh của các chương trình đều được viết ra từ trí tuệ của các lập trình viên. Vì vậy nguồn nhân lực là mấu chốt quan trọng nhất”.
Và có vẻ như, cái gọi là “Không có gì cả ấy” thì Việt Nam lại rất sẵn: “Một trong những điều mà nước ngoài nghĩ về chúng ta và chúng ta cũng muốn họ nghĩ như vậy là nguồn nhân lực của chúng ta rất tốt. Nếu xếp hạng về dân số, Việt Nam đứng thứ 13 và xếp hạng lực lượng trẻ thì chúng ta đứng thứ 7, thứ 8. Nếu lực lượng này được đào tạo bài bản thì đó là một nguồn lực khổng lồ” – Hiệu trưởng Đại học FPT Lê Trường Tùng chia sẻ.
Có được những người “biết làm việc” là yếu tố sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là những doanh nghiệp làm gia công phần mềm. Và liệu nguồn nhân lực có là vấn đề lớn đối với một nước có nguồn lao động dồi dào và được đánh giá là nhanh nhạy trong việc nắm bắt cái mới như ở VN. Theo ông Nguyễn Ngọc Huy, Giám đốc điều hành Digitexx VN: “Bài toán nhân sự chúng ta đã đặt ra cách đây 5, 6 năm và cho đến nay, vấn đề này vẫn rất “nóng”.
Giám đốc Sở TT – TT TP.HCM Lê Mạnh Hà thì cho rằng: “Xét về số lượng, Việt Nam rất khó có thể so sánh với Trung Quốc hay Ấn Độ. Trình độ của họ cũng cao hơn và giá nhân công có lẽ còn cạnh tranh hơn mình”.
Câu chuyện nhân lực phần mềm là một câu chuyện dài và cần được xem xét ở nhiều khía cạnh. Nhưng liệu có quá bi quan khi cho rằng chính yếu tố được coi là lợi thế của Việt Nam ấy lại đang cản trở sự cạnh tranh trong lĩnh vực gia công phần mềm của Việt Nam khi nguồn lao động đông nhưng lao động có tay nghề lại hiếm, và khi các lập trình viên mặc dù có qua đào tạo, nhưng mới chỉ làm việc tốt khi được “cầm tay chỉ việc”. Vậy gia công phần mềm thực sự là lợi thế, hay chỉ là cơ hội của VN?

Basic RGB

Cơ hội hay lợi thế?

Trường hợp của Smart Soft chỉ là ví dụ về sự ăn nên làm ra của một nhà đầu tư ngoại. Không chỉ những nhà đầu tư Đức nhìn thấy tương lai phát triển tại thị trường VN, mà thị trường này còn đang nằm trong tầm ngắm của các đại gia châu Á và châu Âu khác.
Rõ ràng, khi nhìn vào những hạn chế của nguồn nhân lực thì rất khó có thể cho rằng Việt Nam đang có lợi thế để phát triển gia công phần mềm. Và rất có thể, Việt Nam cũng không thể tận dụng được cơ hội từ sự chuyển giao các công đoạn gia công, nếu cứ mỏi mắt tìm xem mình đang đứng ở đâu trên bản đồ gia công, thay vì tìm được thị trường mục tiêu và hướng phát triển trọng điểm: “Tuỳ các nhà đầu tư ở các nước khác nhau họ sẽ đánh giá khác nhau về vị trí Việt Nam trên bản đồ. Nếu không có thị trường mục tiêu và không nhằm vào mục tiêu bán hàng cho bất kỳ ai thì gia công phần mềm không phải lợi thế của Việt Nam” – Ông Lâm Quang Nam, Giám đốc Ban Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vinasa chia sẻ.
“Made in Vietnam” hay “Designed in Vietnam”
Có thể chia gia công phần mềm thành hai loại: Thứ nhất, để giảm chi phí các công ty nước ngòai thuê lại các công ty Việt Nam viết một phần mềm nào đó dựa trên một mã code của họ, loại phần mềm này được xếp vào loại hàng hóa “Made in Vietnam” tức là “Được sản xuất tại Việt Nam”. Thứ hai là, các công ty nước ngòai đưa ra đơn đặt hàng cho các công ty Việt Nam viết một phần mềm hoặc ứng dụng để giải quyết một vấn đề nào đó trong quá trình vận hành một doanh nghiệp. Trong trường hợp này, phần mềm đó được gọi là “Designed in Vietnam” tức là “Được thiết kế tại Việt Nam”. Và các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam chủ yếu ở nhóm thứ nhất.
Lý giải cho vấn đề này, ông Lâm Quang Nam – Giám đốc Ban Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vinasa cho rằng: “Các công ty của Việt Nam chưa chứng minh được năng lực để có thể nhận được những hợp đồng có tính chất kỹ thuật phức tạp và cần hàm lượng tri thức cao. Tất nhiên người ta phải tìm những đối tác họ tin tưởng được về khả năng quản lý cũng như khả năng phát triển của tổ chức mới có thể đặt niềm tin vào họ ký hợp đồng. Việt Nam càng tham gia vào thị trường, càng chứng minh được bản thân qua các hợp đồng đã làm vấn đề này không phải là vấn đề lớn nữa”.
Hiện nay, đa phần các công ty phần mềm Việt Nam mới chỉ được chuyển giao gia công những công đoạn đơn giản để giúp các doanh nghiệp phần mềm nước ngòai cắt giảm chi phí nhân công.
Việc khẳng định một vị trí cao hơn là vấn đề quan trọng, nhưng kết quả này sẽ không thể đến bằng hình thức nhảy cóc. Làm tốt và khẳng định mình từ các công đoạn đơn giản, trên cơ sở đó tích luỹ kinh nghiệm và niềm tin để nhận được những hợp đồng gia công cần hàm lượng chất xám cao hơn là hướng phát triển lâu dài và bền vững để ngành công nghiệp gia công phần mềm Việt Nam có cơ hội khai thác hiệu quả nhất lợi thế của mình.
Sau một thời gian khởi động thì đến nay, ngành gia công phần mềm Việt Nam đã có vị thế tương đối tốt và được nhiều quốc gia như khu vực NB, châu Âu, Bắc Mỹ xem là đối tác chất lượng cao. Nhưng nếu cơ hội không được nắm bắt và lợi thế không được phát huy, thì có lẽ trong thời gian xa nữa, Việt Nam cũng sẽ vẫn chỉ được coi là đối tác tiềm năng của những thị trường lớn. Để không còn được biết đến như một thị trường gia công cấp thấp, để Việt Nam có vị trí tốt hơn trên bản đồ gia c ông phần mềm toàn cầu thị một lần nữa, vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất – vấn đề đào tạo người tài cho ngành gia công phần mềm cần được đặt đúng vị trí.

HỆ THỐNG GIẢI PHÁP PHẦN MỀM THÔNG MINH
Địa chỉ: 338 Nguyễn Văn Linh – Thanh Khê – TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0941.300.639
E-mail: smartsoftvn.net
Website: www.smartsoftvn.net